Làm sao để thích học Toán và học Toán hiệu quả?

Làm sao để thích học Toán và học Toán hiệu quả? 

Toán học là một trong những môn khoa học truyền thống có bề dày lịch sử đáng nể, với hàng nghìn năm tồn tại và phát triển. Toán học chính là môn đi đầu trong mọi xã hội văn minh, là môn được sử dụng ngay cả trong những nền văn minh nguyên thuỷ nhất của loài người. Toán học luôn tồn tại quanh chúng ta, bên trong ta và là thước đo cho mọi thứ của cuộc sống. 

1. Toán học không chỉ là một môn học mà còn là một ngành

Toán là một ngành, một môn học đòi hỏi sự suy luận và trí thông minh cao. Nó là môn học nền tảng cho tất cả ngành khoa học tự nhiên khác. Nên thật không ngoa khi nói rằng, nếu thiếu toán, sẽ chẳng có sự ra đời và phát triển của bất kì bộ môn khoa học hiện đại nào cả. 

Giáo sư Lê Anh Vinh - Giáo sư trẻ tuổi nhất của Việt Nam trong ngành Toán học

Ngày nay, rất nhiều bạn học sinh lại cảm thấy sợ hãi trước môn Toán. Môn Toán thật sự không quá khó, nếu các em biết cách học đúng đắn và có sự đầu tư cho môn học này. 

2. Học tốt môn toán trên trường lớp
Trong quá trình tiếp thu các bài giảng của giáo viên ở lớp, các em hãy chú ý và nắm thật chắc các định nghĩa, định lý, tính chất và công thức nhé! Một mẹo nhỏ ở đây là các em hãy thử chứng minh các tính chất và công thức (nếu được) để chúng ta có thể nhớ lâu hơn và dễ dàng vận dụng chúng vào các bài toán hơn. 

Bên cạnh đó, trong quá trình nghe giảng, hay ghi chép lại một cách đầy đủ và có khoa học để tiện cho việc theo dõi và ôn tập. Không những vậy, việc chép bài một cách đẹp mắt và khoa học sẽ tạo cảm hứng cho các em khi ngồi vào bàn học hơn đấy!

Và một điều cuối cùng, tuy chỉ là tiểu tiết, nhưng cũng hết sức quan trọng: Hãy mạng dạn hỏi khi chưa hiểu bài. Thầy tin rằng, tất cả các giáo viên đều rất vui nếu các em mạnh dạn hỏi để trau dồi thêm kiến thức cho mình đấy! 
3. Tự học tại nhà
Để có thể trở thành một học sinh giỏi toán, thầy Lê Phúc Lữ - Thạc sỹ kiêm Giảng viên Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho rằng việc tự học ở đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Có nhiều cách tự học khác nhau, tuỳ theo sở thích của mỗi bạn, nhưng việc quan trọng nhất cần làm chính là đọc trước bài mới. Bởi có như vậy, các em mới có thể dễ dàng tiếp thu bài giảng hơn, tránh tình trạng bị bỡ ngỡ khi vấp phải những bài toán khó. Không những vậy, khi đọc trước thì các em có thể chuẩn bị sẵn những thắc mắc để hỏi giáo viên vào tiết học tới.
Thầy Lê Phúc Lữ đang giảng dạy đội tuyển HSG môn Toán TP Hồ Chí Minh

Bên cạnh đó, hãy làm thật nhiều bài tập, tiếp xúc với thật nhiều dạng bài, dạng đề. Có như vậy, khi đi thi các em có thể gặp lại chúng và cảm thấy dễ dàng hơn trong việc giải nó. Ngoài ra, giải càng nhiều thì các em sẽ tích luỹ được nhiều kinh nghiệm hơn, giúp các em giải được các bài toán khó, lạ trong các đề thi sau này.

Và cuối cùng, hãy dành cho môn Toán một tình cảm thật đặc biệt! Có như vậy các em mới có nhiều cảm hứng và động lực để tiến xa hơn với bộ môn này.

THEO THUVIENTOAN.NET

Liên hệ
Tin liên quan
    2024 Copyright © THUVIENTOAN.NET Web Design by Nina.vn
    Online: 51   |   Total: 12197856
    Hotline tư vấn miễn phí:

    Làm sao để thích học Toán và học Toán hiệu quả?

    TẢI TÀI LIỆU VÀ ĐỀ THI MIỄN PHÍ