Một thầy giáo bị tố ôn tập giống 80 phần trăm đề thi môn Sinh: Bộ GDĐT xác minh

Một thầy giáo bị "tố" ôn tập giống 80% đề thi môn Sinh: Bộ GD-ĐT xác minh

Một giáo viên Sinh học ở Hà Nội đưa nhiều thông tin cho rằng, thầy Phan Khắc Nghệ (Hà Tĩnh) có buổi ôn tập trọng tâm trước ngày thi giống đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Sinh học chính thức đến 80%.

Theo quan điểm của thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên môn Sinh học ở Hà Nội, ngay sau khi kết thúc kỳ thi THPT 2021 đợt 1, trên mạng xã hội râm ran sự trúng đề của những học sinh theo học Thầy Phan Khắc Nghệ (Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Tĩnh).

Điều này ông không thấy làm lạ vì từ năm 2018 đến nay, khá nhiều học sinh của Thầy Nghệ đạt điểm cao và chuyện trúng đề cũng đã nghe từ nhiều năm nay, việc trúng 2-3 câu có thể có.

Điều khiến thầy Hiền băn khoăn, khi so sánh tài liệu của buổi tổng ôn tập trọng tâm cuối cùng ngay sát trước ngày thi chính thức 8/7/2021 môn KHTN của thầy Nghệ, với đề thi Sinh chính thức năm nay, sự tương đồng lên đến 80% (tức 32/40 câu).

Thầy Hiền chỉ ra sự trùng hợp giữa nội dung ôn luyện của thầy Nghệ và đề thi chính thức môn Sinh học
Thầu Hiền chỉ ra sự trùng hợp giữa nội dung ôn luyện của thầy Nghệ và đề thi chính thức môn Sinh học

Thầy Hiền cho rằng nếu đơn thuần là khả năng đoán đề, ôn tập đúng trọng tâm thì đây là một sự trùng hợp đến kỳ lạ.

Việc trùng hợp một vài câu giữa nội dung ôn tập và đề thi chính thức môn Sinh học là điều dễ hiểu. Nhưng nội dung ôn thi giống đề thi đến 80% thì khó có thể là trùng hợp. 

"Bên cạnh các nội dung dạng chữ, còn có nhiều hình vẽ không có trong sách giáo khoa hay bất kì đề nào trước đó. Đặc biệt, một số câu có sự trùng lặp từng câu chữ một cách chính xác, nguyên vẹn như trong đề thi. Liệu rằng đây có thể là do sự trùng hợp ngẫu nhiên"? thầy Hiền đặt câu hỏi.

Thầy giáo này cũng cho rằng, khi được ôn tập nội dung giống đề thi chính thức đến 80%, những học trò có năng lực làm bài ở mức 6-7 có thể dễ dàng tăng lên được điểm 9-10 chỉ trong vòng một vài ngày. Điều này có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến điểm chuẩn của khối xét tuyển có môn Sinh học, đặc biệt là Y dược.

Theo thầy Hiền, nội dung ôn luyện của thầy Nghệ giống với đề thi chính thức đến cả hình vẽ

Cùng với một số dẫn chứng đưa ra, thầy Hiền hy vọng, sự trùng hợp quá lớn này chỉ là một sự ngẫu nhiên để tính công bằng, minh bạch của một kỳ thi được đảm bảo.

Đồng thời, thầy giáo này cũng đưa ý kiến, liệu Bộ GD-ĐT có nên thành lập một hội đồng thẩm định sự trùng hợp này hay không?

Trao đổi với PV sáng nay (14/7), đại diện truyền thông của Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ đã nắm được vấn đề này thông qua mạng xã hội.

Theo đó hiện nay, Bộ đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh sự việc. Thông tin bên lề do Bộ GD-ĐT cung cấp, Thầy Phan Khắc Nghệ năm nay không có trong Ban ra đề thi. 

Một số giáo viên dạy môn Sinh học ở Hà Nội cũng cho biết, mối quan hệ giữa thầy Nghệ và thầy Hiền lâu nay bình thường, chưa có xích mích gì.

THEO THUVIENTOAN.NET

Liên hệ
Tin liên quan
    2024 Copyright © THUVIENTOAN.NET Web Design by Nina.vn
    Online: 35   |   Total: 12323383
    Hotline tư vấn miễn phí:

    Một thầy giáo bị tố ôn tập giống 80 phần trăm đề thi môn Sinh: Bộ GDĐT xác minh

    TẢI TÀI LIỆU VÀ ĐỀ THI MIỄN PHÍ