Bí quyết học toán của Ngô Quý Đăng - Chàng trai vàng trong làng Olympic Toán học Việt Nam

Trong kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế 2020 vừa được tổ chức, Ngô Quý Đăng, cậu học trò 17 tuổi người Việt Nam, một học sinh lớp 10 đã đoạt Huy chương Vàng với 36/42 điểm. Trong đó, Đăng làm 5/6 bài với số điểm tuyệt đối, xếp hạng 4 so với 606 thí sinh đến từ nhiều nước trên thế giới.

Ngô Quý Đăng
Đội tuyển IMO Việt Nam 2020 chụp hình kỉ niệm tại lăng Bác
 • Hành trình đến với giải thưởng

Đam mê Toán học, Ngô Quý Đăng miệt mài học tập khám phá Toán học từng ngày. Với sự dìu dắt của ông ngoại, thầy giáo dạy Toán, cậu bé Đăng sớm tiếp cận với môn Toán. Lên cấp hai học ở trường Archimedes, khả năng tự học dần hình thành, Đăng thường xin thầy cô giao thêm bài tập Toán về nhà làm. "Vì yêu thích Toán, em học không thấy mệt"

Ngô Quý Đăng
Ngô Quý Đăng

Tuy nhiên, Đăng tự nhận tiếp thu tốt nhưng trình bày xấu, chữ không đẹp. Theo lời khuyên của thầy giáo dạy đại số, Đăng viết cách dòng để bài làm thoáng hơn. Nhờ thế, Đăng dần chinh phục được nhiều giải thưởng toán học hơn. “Em đã tự vượt qua và khắc phục được điểm yếu của chính mình. Tuy không phải quá to tát, lời khuyên của thầy đến giờ vẫn rất có ý nghĩa với em, giúp em tạo nền móng cho các thành tích sau này", Đăng nói.

Ngoài ra, Đăng được đặt biệt danh "vua giải thưởng" vì đạt rất nhiều giải thưởng về môn toán. Một số giải thưởng tiêu biểu mà em đã đạt được như: Huy chương Bạc Toán học trẻ quốc tế (IMC) năm 2015, Giải vô địch kỳ thi Olympic châu Á Thái Bình Dương 2016 (APMOPS), giải Vàng cuộc thi Toán và Khoa học quốc tế 2016, giải Vàng kỳ thi Toán SASMO 2017, Vô địch cuộc thi Toán quốc tế Kangaroo IKMC năm 2017 và 2018, Vô địch bảng quốc tế cuộc thi Toán Hà Nội mở rộng HOMC năm 2018.

Ngô Quý Đăng tại buổi khai mạc kỳ thi VMO năm 2019
Ngô Quý Đăng tại buổi khai mạc kỳ thi VMO năm 2019

Đối với kỳ thi thi Olympic Toán học Quốc tế năm 2020, Ngô Quý Đăng là học sinh lớp 10 đầu tiên vượt qua hai vòng tuyển chọn quốc gia để cùng các anh chị tham gia kỳ thi quan trọng này. ”Điều này vừa mang lại cho Đăng vinh dự nhưng bản thân em cũng gặp trở ngại rất nhiều”, Đăng chia sẽ. Đăng đã phải học kiến thức của cả bậc THPT chỉ trong vài tháng.

Trong ngày thi cuối của kỳ thi Olympic Toán, Đăng gặp khó khăn khi giải bài cuối. Sau khi mất một tiếng nhưng không giải được bài cuối, Đăng đã có quyết định khôn ngoan là kiểm tra thật kỹ nhằm nắm chắc điểm số của những bài mình đã làm được. Nhờ chiến thuật hợp lý, cuối cùng cậu học trò 17 tuổi đã giành điểm trọn vẹn 5 bài đầu, được 1/7 điểm bài cuối, giành huy chương vàng và xếp thứ 4 trong 616 thí sinh tham gia. Kết quả của Quý Đăng cũng góp phần giúp đội tuyển Việt Nam xếp hạng thứ 17 trên tổng số 105 đội tuyển dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm nay.

Đăng chia sẽ trong niềm vui: "Khi lên trang web của cuộc thi, thấy tên mình đoạt giải cao nhất, em vỡ òa hạnh phúc. Việc này em chưa từng nghĩ đến, giống như một giấc mơ với kết thúc có hậu".

 • Bí quyết học toán của bản thân

“Bật mí” về kinh nghiệm học Toán và gặt hái được bảng thành tích vô cùng ấn tượng, Quý Đăng gói gọn vào hai chữ “say mê” và “thực hành”.

Theo Đăng, môn gì cũng vậy, học tập phải theo đam mê. Khi biết mình đam mê ở đâu thì tự khắc mình sẽ quyết tâm đạt mục tiêu của mình và có phương pháp phù hợp nhất. “Em nghĩ một trong những điều quan trọng là phải luyện tập nhiều vì mình không những học từ thầy cô mà có thể lên mạng tìm kiếm nguồn để thử sức mình với các dạng bài tập mới”.

Khi được hỏi “Em đã chuẩn bị bao nhiêu thời gian cho cuộc thi này?”, Quý Đăng đáp: “Em không nghĩ là em biết bao nhiêu thời gian vì mỗi ngày em cứ học đều đều, học một quá trình dài từ bé tới lớn”

Trong kỳ thi Olympic Quốc tế 2020, cậu học trò lớp 10 Ngô Qúy Đăng đã phải cố gắng tiếp thu nhiều kiến thức THPT chỉ trong môt khoản thời gian ngắn. Ngoài dành thời gian trên lớp để hỏi thầy và các anh chị, Đăng còn xem lại những bài không làm được khi về nhà, "biết đâu sẽ tìm ra cách giải mới". Đăng tự đánh giả bản thân mình yếu Toán hình vì thế em cũng tự học phần này nhiều hơn.

Ảnh 1
Thầy Lê Anh Vinh, các em học sinh trong đội tuyển IMO Việt Nam 2020, Thầy Lê Bá Khánh Trình từ trái sang phải

Dù có phần thiệt thòi về độ tuổi, Đăng chưa bao giờ muốn bỏ cuộc. Em quan niệm cần giữ tinh thần lạc quan bởi khi thoải mái mới có thể thành công. Trước kỳ thi khoảng một tháng, Đăng và các thành viên đội tuyển bước vào giai đoạn nước rút. Khối lượng kiến thức phải tiếp nhận nhiều hơn đồng nghĩa với việc số bài em không hiểu cũng tăng lên. Ngoài 9 tiếng học ở trường, Đăng tự phá quy tắc ngủ trước 12h đêm của bản thân, dành thêm thời gian ôn tập, có hôm đến gần 3h sáng. Em không chỉ luyện đề, chữa bài mà còn phân tích những phần nào mình yếu, bị hổng kiến thức để nhờ thầy và anh chị trong đội giảng lại cho. Đăng có quyển số tay, ghi lại những bài toán hay hoặc không giải được. Những lúc rảnh hoặc tự học buổi tối, em sẽ đọc lại để lần sau nếu gặp sẽ làm tốt hơn.

Thầy Lê Anh Vinh, Trưởng đoàn Olympic Toán học quốc tế (IMO) của Việt Nam nhận xét về Ngô Qúy Đăng: Không chỉ có tư duy tốt, thông minh, theo thầy Vinh điều quan trọng là thái độ học tập của Đăng cũng rất tốt, thậm chí lúc nào cũng thích được học. Thầy Vinh đánh giá đây là một học sinh hết sức đặc biệt.

“Học Toán bằng đam mê thì mình sẽ không thấy chán" - đây là điều mà Đăng từng chia sẻ trước khi tham gia một kỳ thi quốc tế.

Trong tương lai, Ngô Quý Đăng muốn trở thành một thầy giáo dạy Toán. Giống như cách một người thầy cấp THCS đã truyền cảm hứng tới mình, cậu bạn cũng hy vọng sẽ gieo mầm yêu thích và đam mê Toán học tới thế hệ sau.

THEO THUVIENTOAN.NET.

Liên hệ
Tin liên quan
  2024 Copyright © THUVIENTOAN.NET Web Design by Nina.vn
  Online: 67   |   Total: 11858611
  Hotline tư vấn miễn phí:

  Bí quyết học toán của Ngô Quý Đăng - Chàng trai vàng trong làng Olympic Toán học Việt Nam

  TẢI TÀI LIỆU VÀ ĐỀ THI MIỄN PHÍ