Tuyển chọn các bài Phương trình - Hệ phương trình - Bất phương trình trong đề thi HSG năm 2011

Thuvientoan.net xin gửi đến bạn đọc tài liệu Tuyển chọn các bài Phương trình - Hệ phương trình - Bất phương trình trong đề thi HSG năm 2011.

Phương trình, hệ phương trình, bất phương trình là những bài toán quen thuộc xuất hiện xuyên suốt trong chương trình học Toán phổ thông, đặc biệt cũng thường xuyên xuất hiện trong các đề thi học sinh giỏi Toán các cấp. Để giải được những câu phương trình, hệ phương trình, bất phương trình học sinh cần có những kiến thức, kỹ năng nhất định, đồng thời phải rèn luyện, học tập một cách thường xuyên.

Mỗi bài trong tài liệu đều có đáp án kèm lời giải chi tiết và nhận xét với từng bài, giúp học sinh nắm kiến thức và rút kinh nghiệm với các dạng bài tập tương tự.

Các dạng toán vô tỉ này khá cơ bản và quen thuộc, chúng hoàn toàn có thể giải bằng cách bình phương để khử căn mà không cần lo ngại về tính giải được của phương trình hay không. Để đơn giản trong việc xét điều kiện, ta có thể giải xong rồi thử lại cũng được.

Đây là một phương trình đa thức thông thường, có nghiệm x = 2 nên việc phân tích thành nhân tử khá đơn giản; cái khó là biết đánh giá phương trinh còn lại và có nên tiếp tục tim cách giải nó hay không hay tìm cách chứng minh nó vô nghiệm. Trường hợp đề bài cho phân tích thành các đa thức không có nghiệm đơn giản, bài toán trở nên khó khăn hơn rất nhiều; thậm chí là ngay cả với những đa thức bậc bốn.

Like fanpage của thuvientoan.net để cập nhật những tài liệu mới nhất: https://bit.ly/3g8i4Dt.

Tải tại đây.

THEO THUVIENTOAN.NET

 

 

Liên hệ
Tin liên quan
    2020 Copyright © THUVIENTOAN.NET Web Design by Nina.vn
    Online: 13   |   Total: 133540
    Hotline tư vấn miễn phí: 0907233487
    icon zalo

    Tuyển chọn các bài Phương trình - Hệ phương trình - Bất phương trình trong đề thi HSG năm 2011