Sử dụng đạo hàm để chứng minh bất đẳng thức - Trần Xuân Đáng

Thuvientoan.net xin gửi đến bạn đọc tài liệu Sử dụng đạo hàm để chứng minh bất đẳng thức của tác giả Trần Xuân Đáng - THPT chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định.

Để chứng minh bất đẳng thức chúng ta có khá nhiều phương pháp, từ những phương pháp đơn giản nhất như biến đổi tương đương, đến phép đặt ẩn phụ, sử dụng các bất đẳng thức kinh điển song hành cùng các kỹ năng tạo ra hệ thống bài tập vô cùng đa dạng. Trong những phương pháp ấy hương pháp sử dụng tính chất đơn điệu hàm số là một phương pháp mới, tích hợp nhiều kiến thức, kỹ năng.

Có thể nói đây là một kỹ thuật đột phá, nhạy bén, mặc dù kiến thức sử dụng hết sức cơ bản, thuần túy – tính chất đơn điệu của hàm số, nhưng cho chúng ta thu được lời giải gọn gàng, đẹp mắt, bất ngờ. Bài viết nhỏ này nhằm chia sẻ với các bạn một số ý tưởng và kinh nghiệm xử lý lớp bài toán thú vị này.

Tài liệu trích dẫn một số bài toán từ Đề thi thử đại học khối A của trường THPT Chuyên Đại học Vinh năm 2012, Câu 6 của đề thi đại học khối B năm 2013- môn Toán, Câu 6 của đề thi đại học khối A năm 2013-môn toán...

Tải tại đây.

THEO THUVIENTOAN.NET

 

Liên hệ
Tin liên quan
    2021 Copyright © THUVIENTOAN.NET Web Design by Nina.vn
    Online: 107   |   Total: 2382117
    Hotline tư vấn miễn phí: 0907233487
    icon zalo

    Sử dụng đạo hàm để chứng minh bất đẳng thức - Trần Xuân Đáng