Phép nghịch đảo trong mặt phẳng ôn thi VMO

thuvientoan.net xin gửi đến bạn đọc tài liệu Phép nghịch đảo trong mặt phẳng ôn thi VMO.

Phép nghịch đảo là một trong những nội dung quan trọng trong hình học phẳng. Đây là một công cụ mạnh, giúp cho các bài toán trở nên đơn giản hơn, lời giải xúc tích hơn. Đây là một chủ đề rất quan trọng trong các kỳ thi học sinh giỏi Toán (HSG Toán) ở bậc THPT, nhất là trong kì chọn đội tuyển tỉnh thành hay VMO, TST, IMO. Nhằm hỗ trợ các bạn học sinh đang ôn luyện cho các kỳ thi HSG Toán sắp tới, tác giả đã dày công sưu tầm và biên soạn tài liệu về chủ đề này. 

Trong bài viết này tác giả sẽ nhắc lại cho bạn đọc khái niệm, định nghĩa và các định lý của Phép nghịch đảo cùng với một số bài toán ứng dụng và một số bài tập dành cho bạn đọc. Mong bài viết sẽ có ích cho bạn đọc có niềm đam mê với hình học phẳng nói chung và Phép nghịch đảo (hình học xạ ảnh) nói riêng. Tuy vậy, bài viết được hoàn thành trong thời gian ngắn nên có thể có sai sót, có thể chưa đầy đủ nên mong bạn đọc thông cảm.

Trích dẫn tài liệu 

Cho một điểm O cố định và một số k khác 0. Nếu ứng với mỗi điểm M khác O ta tìm được điểm M' trên đường thẳng OM sao cho OM.OM'=k thì phép biến hình f(M) = M' được gọi là phép nghịch đảo cực O phương tích k.

Tài liệu

Like fanpage của thuvientoan.net để cập nhật những tài liệu mới nhất: https://bit.ly/3g8i4Dt.

THEO THUVIENTOAN.NET

Tải file Tại đây
Liên hệ
2022 Copyright © THUVIENTOAN.NET Web Design by Nina.vn
Online: 193   |   Total: 5411525
Hotline tư vấn miễn phí:

Phép nghịch đảo trong mặt phẳng ôn thi VMO

TẢI TÀI LIỆU VÀ ĐỀ THI MIỄN PHÍ

news_detail-all