Một số bài toán hằng số tốt nhất trong chứng minh bất đẳng thức - Lê Xuân Đại

Thuvientoan.net xin gửi đến bạn đọc tài liệu Một số bài toán hằng số tốt nhất trong chứng minh bất đẳng thức của tác giả Lê Xuân Đại.

Về các kỹ thuật mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong sách, hầu hết chúng là những kỹ thuật mạnh và được dùng để giải những bài toán khó (đến rất khó) nên đôi khi (việc giải các bài toán khó) thì có thể gặp phải những tính toán, biến đổi phức tạp, đây là điều không thể tránh khỏi. Nhưng các bạn hãy yên tâm, vì các bài toán xuất hiện trong các kỳ thi học giỏi (quốc gia, olypimpic 30/4, thậm chí thi toán quốc tế) thường chỉ là những bài rất đơn giản, bình thường nên việc sử dụng các kỹ thuật này rất nhẹ nhàng và đơn giản.

Đây là tuyển tập những bài toán mà chúng tôi nghĩ là hay và rất khó. Chúng tôi chủ yếu tuyển chọn những bài bất đẳng thức chứa căn, những bài “không mẫu mực” và chứa tham số vì chúng ta không thể dùng những biến đổi thông thường để giải chúng và như thế thì mới thúc đẩy chúng ta sáng tạo được.

Thực tế là đối với một số bài toán thì không chỉ có một lời giải duy nhất mà còn có nhiều lời giải khác nữa, nhưng ở đây chúng tôi chọn lời giải bằng các bất đẳng thức trên, vì chúng tôi muốn các bạn “hòa nhập” vào quan điểm của chúng tôi là “Cái đơn giản nhất là cái mạnh nhất!” Trong chương này, có một số bài toán khó, lời giải mà chúng tôi tìm được rất phức tạp, chúng tôi rất mong các bạn sẽ suy nghĩ về chúng và tìm được một lời giải đơn giản hơn.

Tải tại đây.

THEO THUVIENTOAN.NET

Liên hệ
Tin liên quan
    2020 Copyright © THUVIENTOAN.NET Web Design by Nina.vn
    Online: 7   |   Total: 135438
    Hotline tư vấn miễn phí: 0907233487
    icon zalo

    Một số bài toán hằng số tốt nhất trong chứng minh bất đẳng thức - Lê Xuân Đại