Kỹ thuật sử dụng các định lý nội suy giải các bài toán đa thức - Nguyễn Văn Mậu

Thuvientoan.net xin gửi đến bạn đọc tài liệu Kỹ thuật sử dụng các định lý nội suy giải các bài toán đa thức của tác giả Nguyễn Văn Mậu.

Các bài toán nội suy và những vấn đề liên quan đến nó là một phần quan trọng của đại số và giải tích toán học. Các học sinh và sinh viên thường phải đối mặt với nhiều dạng toán loại khó liên quan đến chuyên đề này. Các bài toán nội suy có vị trí đặc biệt trong toán học không chỉ như là những đối tượng để nghiên cứu mà còn đóng vai trò như là một công cụ đắc lực của các mô hình liên tục cũng như các mô hình rời rạc của giải tích trong lý thuyết phương trình, lý thuyết xấp xỉ, lý thuyết biểu diễn, ...
Trong hầu hết các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, thi Olympic Toán khu vực và quốc tế, thi Olympic sinh viên giữa các trường đại học và cao đẳng, các bài toán liên quan đến nội suy (thường mới chỉ dừng lại ở nội suy Lagrange và khai triển Taylor) rất hay được đề cập và thường thuộc loại rất khó. Các bài toán về khai triển, đồng nhất thức, ước lượng và tính giá trị cực trị của các tổng, tích cũng như các bài toán xác định giới hạn của một biểu thức cho trước thường có mối quan hệ ít nhiều đến các bài toán nội suy tương ứng.

Tải tại đây.

THEO THUVIENTOAN.NET

Liên hệ
Tin liên quan
    2020 Copyright © THUVIENTOAN.NET Web Design by Nina.vn
    Online: 13   |   Total: 130642
    Hotline tư vấn miễn phí: 0907233487
    icon zalo

    Kỹ thuật sử dụng các định lý nội suy giải các bài toán đa thức - Nguyễn Văn Mậu