Đề thi vào lớp 10 môn Toán tỉnh Hà Nam năm học 2017-2018

Thuvientoan.net xin gửi đến bạn đọc tài liệu Đề thi vào lớp 10 môn Toán tỉnh Hà Nam năm học 2017-2018.

Đề thi gồm 5 câu, thời gian làm bài 120 phút. Cấu trúc như sau: câu 1 giải phương trình bậc hai và hệ phương trình, câu 2 hàm số, câu 3 rút gọn biểu thức chứa căn, câu 4 hình học, câu 5 tìm giá trị nhỏ nhất.

Bình luận. Năm nay câu giải phương trình, hệ phương trình nằm ở câu I; câu này thông thường các năm nằm ở vị trí câu II. Tôi nghĩ cũng là cách để học sinh trung bình dễ làm và dễ được điểm trọn vẹn phần này.

Với ý 2) đây là một câu phân loại giữa học sinh trung bình khá và học sinh khá. Tuy nhiên ta thấy trong mấy năm trở lại đây đề thi cho dưới dạng đẳng thức khá rõ nên đây là câu cả hai đối tượng đều làm tốt.

Hai câu đầu rất quen thuộc với nhiều đối tượng học sinh. Tuy nhiên trong hai câu tiếp theo không phải là tương tự nhau về mặt toán học nhưng cách thức tìm ra (1) và (2) là như nhau. Do đó câu 4) học sinh khá và giỏi đều làm được. Bài hình này có thể xem là nhẹ hơn so với các bài hình trong mấy năm trở lại đây.

Bài bất đẳng thức này phân biệt được rõ ràng giữa học sinh khá và giỏi. Với các bài bất đẳng thức mọi năm thì chỉ cần một vài bước nhỏ và áp dụng AM-GM là đạt được kết quả; tuy nhiên với bài năm nay học sinh nhìn thấy không mấy quen thuộc và có vận dụng bất đẳng thức phụ nên có khó khăn hơn đối với học sinh khá. Trên đây chỉ là hai cách làm theo cách đặt ẩn phụ, tuy nhiên còn có những cách khác không đặt mà học sinh trình bày, nhưng tôi thấy hơi dài và chưa chặt chẽ.

Tải tại đây.

THEO THUVIENTOAN.NET

Liên hệ
Tin liên quan
    2020 Copyright © THUVIENTOAN.NET Web Design by Nina.vn
    Online: 22   |   Total: 131136
    Hotline tư vấn miễn phí: 0907233487
    icon zalo

    Đề thi vào lớp 10 môn Toán tỉnh Hà Nam năm học 2017-2018