Đề thi và lời giải vào lớp 10 chuyên Toán - Tin THPT chuyên Hùng Vương - Phú Thọ

Đề thi và lời giải vào lớp 10 chuyên Toán - Tin THPT chuyên Hùng Vương - Phú Thọ.

Đề thi gồm 5 câu. Câu 1 đều là các bài cơ bản, quen thuộc mà ai cũng phải làm được. Có thể nói đây là bài cho điểm. Ngoài ra nhiều bạn thắc mắc là những bài giải phương trình tại sao không đặt điều kiện. Thực ra nó không cần thiết, bởi lẽ từ phương trình ban đầu ta biến đổi ra kết quả xong có bước thử lại thì nó đã bao gồm điều kiện cần và đủ nên không nhất thiết phải đặt điều kiện ban đầu (ta chỉ sử dụng trong quá trình loại các trường hợp).

Câu 2 Phần a) của bài toán là bài bất đẳng thức không đối xứng nên chúng ta nghĩ đến việc quy đồng, sau đó thì thực sự là quá dễ kể cả đối với những bạn ít học bất đẳng thức. Phần b) cũng không là bài tổ hợp quá khó nhưng ở bậc THCS tỉnh Phú Thọ chưa chú ý lắm phần này nên số bạn làm được chắc cũng không nhiều và khi các bạn học sinh lên bậc THPT lại xuất hiện rất nhiều trong các kì thi Olympic Toán do đó cầ cần sự chú trọng hơn về phần này trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Câu 4 Bài hình trong đề thi này không khó, học sinh phải đi chứng minh những kết quả quen thuộc. Nếu bài này không có hai ý đầu và cho luôn ý cuối thì bài này vẫn thuộc loại dễ, không có gì mới lạ.

Câu 5 Bài này có nhiều cách để chứng minh theo hướng quy nạp. Trên đây là một cách chọn n theo lũy thừa của 2 để triệt tiêu tử số và mẫu số cho dễ làm. Đây là một kết quả quen thuộc đối với học sinh cấp 3.

Tải tại đây.

THEO THUVIENTOAN.NET

 

Liên hệ
Tin liên quan
    2020 Copyright © THUVIENTOAN.NET Web Design by Nina.vn
    Online: 19   |   Total: 139959
    Hotline tư vấn miễn phí: 0907233487
    icon zalo

    Đề thi và lời giải vào lớp 10 chuyên Toán - Tin THPT chuyên Hùng Vương - Phú Thọ