Bài tập Chương 3 Góc với đường tròn - Hình học 9

Nhóm thuvientoan.net xin gửi đến các bạn đọc tài liệu Bài tập Chương 3 Góc với đường tròn - Hình học 9

Tài liệu gồm 18 trang và tập trung về chủ đề Bài tập Chương 3 Góc với đường tròn - Hình học 9. Nội dung tài liệu bao gồm:

1. Góc ở tâm là góc có đỉnh trùng với tâm đường tròn. Số đo (độ) của cung nhỏ bằng số đo của góc ở tâm chắn cung đó. Số đo (độ) của cung lớn bằng 360 độ trừ đi số đo (độ) của cung nhỏ. Số đo (độ) của nửa đường tròn bằng 180 độ.

2. Trong một đường tròn (hay hai đường tròn bằng nhau): Hai cung bằng nhau nếu chúng có cùng số đo (độ) Trong hai cung, cung nào có số đo (độ) lớn hơn thì gọi là lớn hơn.
3. Nếu C là một điểm nằm trên cung AB thì: sđ AB = sđ AC + sđ CB

Các bài tập ví dụ:

3.1 a) Từ 2 giờ đến 4 giờ thì kim đồng hồ quay được một góc ở tâm bằng bao nhiêu độ ?

3.2 Một đồng hồ chạy chậm 15 phút. Hỏi để chỉnh lại đúng giờ thì phải quay kim phút một góc ở tâm là bao nhiêu độ ?

b) Cũng câu hỏi như thế từ 6 giờ đến 9 giờ ?

3.24 Cho  tam giác ABC đều. Ở miền ngoài của tam giác vẽ nửa đường tròn đường kính BC. Trên nửa đường tròn này lấy hai điểm M và N sao cho ba cung BM = MN = NC). Chứng minh rằng các đường thẳng AM và AN chia BC thành 3 phần bằng nhau.

3.25 Cho đường tròn (O) và hai đường kính AB, CD vuông góc với nhau. Lấy một điểm M trên cung AC rồi vẽ tiếp tuyến với (O) tại M. Tiếp tuyến này cắt đường thẳng CD tại S. Chứng minh: MSD = 2 MBA .

3.48 Cho nửa đường kính AB. Gọi K là điểm chính giữa cung AB, M là một điểm trên cung AK, N là một điểm trên dây cung BM sao cho BN = AM. Chứng minh rằng:
a) MKN vuông cân và MK là phân giác ngoài của AMN .

b) Khi K di chuyển trên cung AK thì đường vuông góc với BM kẻ từ N luôn đi qua một điểm cố định trên tiếp tuyến của nửa đường tròn tại điểm B.

....

Nhóm thuvientoan.net hy vọng với tài liệu Ôn tập Chứng minh đường thẳng đi qua điểm cố định sẽ giúp ích được cho các bạn đọc và được đồng hành cùng các bạn, cảm ơn!

Like fanpage của thuvientoan.net để cập nhật những tài liệu mới nhất: https://bit.ly/3g8i4Dt.

Tải tại đây.

THEO THUVIENTOAN.NET

Liên hệ
Tin liên quan
    2020 Copyright © THUVIENTOAN.NET Web Design by Nina.vn
    Online: 17   |   Total: 134659
    Hotline tư vấn miễn phí: 0907233487
    icon zalo

    Bài tập Chương 3 Góc với đường tròn - Hình học 9