Phương pháp chuyển vị trong chứng minh bất đẳng thức hoán vị

Thuvientoan.net xin gửi đến bạn đọc tài liệu Phương pháp chuyển vị trong chứng minh bất đẳng thức hoán vị của tác giả Võ Quốc Bá Cẩn.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp mạnh và mới để chứng minh bất đẳng thức như là EV của Vasile Cirtoaje, SOS của Phạm Kim Hùng và Trần Tuấn Anh, . . . Nhưng các phương pháp này phần lớn chỉ dùng để giải quyết các bài toán đối xứng, khi gặp các bất đẳng thức hoán vị thì chúng thường tỏ ra kém hiệu quả. Vậy chúng ta có cách nào để giải quyết các bất đẳng thức hoán vị không?

Bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ cùng các bạn một kinh nghiệm nhỏ để chứng minh bất đẳng thức hoán vị 3 biến (và đôi khi ta cũng có thể áp dụng nó cho bất đẳng thức hoán vị 4 biến).

Như đã nói ở trên, các phương pháp chứng minh bất đẳng thức đối xứng thì rất nhiều nên nếu ta có thể chuyển một bất đẳng thức hoán vị về dạng đối xứng thì việc chứng minh không còn gì khó khăn cả. Đó chính là kinh nghiệm nhỏ mà chúng tôi muốn giới thiệu cùng bạn đọc, một kỹ thuật giúp ta chuyển một bất đẳng thức hoán vị thành một bất đẳng thức đối xứng để giải, ta tạm gọi đó là "phương pháp chuyển vị".

Tải tại đây.

THEO THUVIENTOAN.NET

Liên hệ
Tin liên quan
    2020 Copyright © THUVIENTOAN.NET Web Design by Nina.vn
    Online: 7   |   Total: 128090
    Hotline tư vấn miễn phí: 0907233487
    icon zalo

    Phương pháp chuyển vị trong chứng minh bất đẳng thức hoán vị