Nghị luận xã hội chủ đề Tình phụ tử

Thuvientoan.net xin gửi đến bạn đọc tài liệu Nghị luận xã hội chủ đề Tình phụ tử.

Đề: “Ba sẽ là cánh chim
Cho con bay thật xa”

(Lời bài hát Cho con - Nhạc Phạm Trọng Cầu, thơ Tuấn Dũng)
Từ ý nghĩa lời ca trên, anh/chị hãy viết bài văn ngắn (khoảng 600 chữ) trình bày suy nghĩ về tình phụ tử.
Do yêu cầu đề mở nên học sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau, cơ bản bài làm trong sáng rõ ràng, đạt được các ý sau:
1. Giới thiệu về tình phụ tử, vai trò của tình phụ tử trong cuộc sống mỗi người
Là tình cảm thiêng liêng, sâu nặng, trong cuộc sống hẳn ai cũng từng cảm nhận và nghĩ suy, vì có ai sinh ra trên đời không có một người cha? “Bố là bờ đê cho con nằm ngủ... nhưng lúc bố mệt bố là bố thôi... ba sẽ là cánh chim cho con bay thật xa... Cha con máu đỏ lòng son...”
2. Suy nghĩ về tình phụ tử

- Cánh chim: hình ảnh gợi sự chở che, nâng đỡ, là điểm tựa để mỗi người thực hiện khát vọng bay bổng trong tương lai. Đi thật xa: sự trưởng thành trong cuộc sống, khát vọng bay đến một tương lai rộng mở, tốt đẹp phía trước là những chân trời.
- Vì sao người cha có thể có sứ mệnh tuyệt vời và cao cả như vậy?
+ Tình cha với con: cha không chỉ sinh con, nuôi dạy, dưỡng dục... gánh vác mọi trọng trách của gia đình, dạy con làm việc nặng, lao động tạo ra của cải vật chất nuôi sống gia đình.... Người cha còn là chỗ dựa lớn lao về mặt tinh thần (vì tạo hóa sinh ra người là đàn ông, có tầm vóc cao lớn hơn, đôi tay cứng cỏi hơn, tâm hồn cao thượng, sắt đá hơn, không yếu mềm...). Cùng với người mẹ, người cha tạo ra một mái ấm hạnh phúc mang đến thuận hòa trong gia đình. Người cha đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách. Những bài học mà người cha thường nhắc nhở, giáo dục con; bài học từ chính tấm gương lao động của người cha, những mối quan hệ với thiên nhiên, cuộc sống, con người; bài học về sự phấn đấu không mệt mỏi mà cuộc đời cha để lại... thường có ảnh hưởng và tác động sâu sắc đến tương lai của đứa con. Khác với bàn tay mẹ dịu dàng, ánh mắt cha nghiêm khắc; người mẹ tỉ mỉ, muốn suốt đời theo con, người cha rèn cho con tính tự lập, biết sống chủ động, tích cực, không dựa dẫm, tự vững bước trên đường đời, có đủ bản lĩnh kiên cường tự đứng lên trên đôi chân mình sau mỗi lần thất bại...

+ Tình con với cha: biết ơn, kính trọng, học tập và rèn luyện tốt để báo đáp công ơn cha mẹ, đỡ đần cha mẹ những việc hàng ngày...
- Suy nghĩ về người cha hoặc tình cha:

Tài liệu

Like fanpage của thuvientoan.net để cập nhật những tài liệu mới nhất: https://bit.ly/3g8i4Dt.

THEO THUVIENTOAN.NET

Tải file Tại đây
Liên hệ
2022 Copyright © THUVIENTOAN.NET Web Design by Nina.vn
Online: 144   |   Total: 5411660
Hotline tư vấn miễn phí:

Nghị luận xã hội chủ đề Tình phụ tử

TẢI TÀI LIỆU VÀ ĐỀ THI MIỄN PHÍ

news_detail-all