Nghị luận xã hội chủ đề Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai

Thuvientoan.net xin gửi đến bạn đọc tài liệu Nghị luận xã hội chủ đề Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai.

Đề: Trong bài hát Một rừng cây, một đời người, nhạc sĩ Trần Long Ẩn viết:
“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai?
Ai cũng một thời trẻ trai, cũng từng nghĩ về đời mình
Phải đâu may nhờ rủi chịu, phải đâu trong đục cũng đành
Phải không anh? Phải không em?”
Anh / chị suy nghĩ gì về ý nghĩa của những lời hát trên?

1. Giải thích (2 điểm)
- Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai: đặt vấn đề về đối tượng gánh vác những công việc khó khăn, nặng nhọc, gian khổ trong xã hội.
- Ai cũng một thời trẻ trai, cũng từng nghĩ về đời mình: Đề cập đến đối tượng “những người trẻ tuổi”, và những người “đã từng sống qua tuổi trẻ”.
- Phải đâu may nhờ rủi chịu, phải đâu trong đục cũng đành: Khẳng định sứ mệnh làm chủ cuộc đời, làm chủ vận mệnh của cá nhân. Phủ định lối sống thu động, trông chờ vào rủi may của số phận.
=> Thông qua hình thức diễn đạt nhẹ nhàng mà ám ảnh (chuỗi những câu hỏi tu từ, câu phủ định, cách xưng hô...), lời bài hát đã khẳng định sứ mệnh, trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong việc gánh vác những công việc khó khăn trong xã hội và làm chủ vận mệnh của chính mình.
2. Bình luận kết hợp chứng minh, liên hệ (4 điểm)
- Đây là ý kiến đúng đắn vì:
+ Tuổi trẻ là lứa tuổi được nhận sự nuôi dưỡng của cha mẹ, người thân, sự chăm lo của toàn xã hội. Trong suốt những năm tháng từ khi non nớt ngây thơ đến khi trưởng thành, họ được gia đình và xã hội ưu ái, dành cho tất cả những gì tốt đẹp nhất, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho họ phát triển.
+ Tuổi trẻ là lứa tuổi sung mãn về thể chất, sôi trào về nhiệt huyết, cháy bỏng đam mê, dồi dào ý tưởng sáng tạo, khát khao cống hiến... Họ có nhiều khả năng nhất trong việc tạo ra những giá trị tinh thần và vật chất cho xã hội.

Tài liệu

Like fanpage của thuvientoan.net để cập nhật những tài liệu mới nhất: https://bit.ly/3g8i4Dt.

THEO THUVIENTOAN.NET

Tải file Tại đây
Liên hệ
2022 Copyright © THUVIENTOAN.NET Web Design by Nina.vn
Online: 134   |   Total: 5410943
Hotline tư vấn miễn phí:

Nghị luận xã hội chủ đề Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai

TẢI TÀI LIỆU VÀ ĐỀ THI MIỄN PHÍ

news_detail-all