Dồn biến cổ điển và bất đẳng thức Jack Garfulken

Thuvientoan.net xin gửi đến bạn đọc tài liệu Dồn biến cổ điển và bất đẳng thức Jack Garfulken của tác giả Võ Quốc Bá Cẩn.

Toán học mang một sự bao la phong phú vô tận của khoa học tự nhiên. Toán học như một bầu trời đêm thăm thẳm đầy sao lấp lánh. Một trong những ngôi sao sáng nhất là ngôi sao mang tên “Bất đẳng thức”.
Bất đẳng thức là một lĩnh vực đặc sắc. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa Đại số và Hình học. Một vấn đề đã mang lại bao hứng thú cho các nhà toán học, cho giáo viên dạy toán, cho học sinh giỏi toán khắp mọi nơi. Tất cả đều mang nét quyến rũ bí ẩn đặc trưng của toán học. Vì vậy vấn đề hấp dẫn này sẽ mãi là đề tài nghiên cứu và khám phá cho mọi thế hệ người học toán trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ giới thiệu một cách chứng minh bằng phép dồn biến cổ điển cho một bất đẳng thức. Bất đẳng thức này được tác giả Jack Garfulken đề nghị trên tạp chí Crux Magazine năm 1991 (bài toán 1490). Đây là một bài toán hay và khó mặc dù hiện nay đã nhận được nhiều lời giải cho nó nhưng một lời giải bằng phép dồn biến thuần túy thì đến nay vẫn chưa nhận được.

Like fanpage của thuvientoan.net để cập nhật những tài liệu mới nhất: https://bit.ly/3g8i4Dt.

Tải tại đây.

THEO THUVIENTOAN.NET

 

 

Liên hệ
Tin liên quan
    2020 Copyright © THUVIENTOAN.NET Web Design by Nina.vn
    Online: 20   |   Total: 136724
    Hotline tư vấn miễn phí: 0907233487
    icon zalo

    Dồn biến cổ điển và bất đẳng thức Jack Garfulken