80 bài tập chuyên đề cực trị số phức ôn thi THPT Quốc gia năm 2021

Nhóm thuvientoan.net xin gửi đến các bạn đọc tài liệu: 80 bài tập chuyên đề cực trị số phức ôn thi THPT Quốc gia năm 2022.

Tổng quan về cực trị số phức

Trong chương trình toán học ở bậc THCS, chúng ta đã biết khái niệm số thực. Ở bậc THPT và cao hơn, cụ thể là trong chương trình môn Toán học kì 2 lớp 12, chúng ta bắt đầu làm quen với khái niệm số phức. Khái niệm về số phức được hình thành dựa trên bài toán giải phương trình x^2 + 1 = 0. Từ đây các bạn đi sâu vào việc giải phương trình bậc hai của số phức, tính modun số phức, tìm tập hợp điểm biểu diễn của số phức, cực trị số phức. 

Số phức có nhiều vai trò trong toán học, chẳng hạn như các lĩnh vực như Tổ hợp, Hình học, Đại số. Tuy nhiên đối với các bạn học sinh lớp 12 thì chuyên đề số phức là một lĩnh vực quan trọng trong kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia môn Toán, không chỉ vậy mà nó cũng hay xuất hiện và liên kết với các bài toán của môn Vật lý trong đề thi THPT Quốc gia môn Vật lý.

Từ những năm 2000, các bài toán số phức đã xuất hiện trong đề thi Đại học (tên gọi cũ) môn Toán. Với hình thức thi tự luận, các bài toán số phức thường là câu cho điểm, được đánh giá ở mức độ dễ, xoay quanh các chủ đề cơ bản như giải phương bậc hai của số phức, tính modun của số phức, tìm số phức thỏa mãn một điều kiện cho trước.

Tuy nhiên từ năm 2016 trở đi, kỳ thi Đại học đổi tên thành kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia với hai nhiệm vụ xét tốt nghiệp THPT sau 12 năm học và xét tuyển vào các trường Đại học. Điều đó dẫn đến có sự chuyển đổi bài thi tự luận sang bài thi trắc nghiệm gồm 50 câu hoàn thành trong 90 phút. Bên cạnh các câu hỏi số phức mức độ dễ, lần đầu tiên xuất hiện các câu số phức vận dụng cao (mức độ khó) để phân loại học sinh khá giỏi cho nhiệm vụ tuyển sinh Đại học.

Các câu số phức vận dụng cao trong đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia môn Toán thường liên quan đến các bài tập cực trị của số phức. Do đó để hỗ trợ các bạn học tập, đội ngủ thầy cô của thuvientoan.net biên soạn 80 bài tập cực trị số phức trích từ các đề thi thử THPT Quốc gia môn Toán trên cả nước năm 2022.  

Tài liệu gồm 60 trang với hơn 70 câu hỏi bám sát đề minh họa THPTQG môn Toán năm 2022. Đây là các câu hỏi được chọn lọc một cách cẩn thận bám sát cấu trúc và nội dung ôn thi THPTQG môn Toán năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bài tập cực trị số phức bao gồm các nội dung sau

Dạng 1: Quỹ tích điểm biểu diễn số phức là đường thẳng

- Dạng 2: Quỹ tích điểm biểu diễn số phức là đường tròn.

- Dạng 3: Quỹ tích điểm biểu diễn số phức là Elip

- Bài tập áp dụng

Nhóm thuvientoan.net hy vọng với tài liệu 80 bài tập chuyên đề cực trị số phức ôn thi THPT Quốc gia năm 2022 sẽ giúp ích được cho các bạn đọc và chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sắp tới. Chúc các bạn học tốt!

cuc-tri-so-phup.jpg, cuc-tri-cua-so-phut.jpg, bai-tap-cuc-tri-so-phuc.jpg

Tài liệu

Tham khảo thêm

THEO THUVIENTOAN.NET

Tải file Tại đây
Liên hệ
2024 Copyright © THUVIENTOAN.NET Web Design by Nina.vn
Online: 58   |   Total: 11316094
Hotline tư vấn miễn phí:

80 bài tập chuyên đề cực trị số phức ôn thi THPT Quốc gia năm 2021

TẢI TÀI LIỆU VÀ ĐỀ THI MIỄN PHÍ